วิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา (TSU-MDC) มหาวิทยาลัยทักษิณ
 
ข่าวสารประชาสัมพันธ์
เริ่มแสดง :: 14 ก.พ.66 ถึงวันที่ 28 ก.พ.66
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
หัวข้อข่าว : ตร.สงขลาร่วมม.ทักษิณ ป้องกันเหตุซ้ำรอย”หนองบัวลำภู”
 
     

ตำรวจสงขลา ร่วมนักศึกษาและโรงเรียน จัดกิจกรรมซ้อมแผนเผชิญเหตุรับมือสถานการณ์คนคลั่งบุกทำร้ายนักเรียน โดยให้เด็กฝึกสังเกตุบุคคลที่มีพฤติกรรมเข้ามาทำร้ายวิธีการหนีเอาตัวรอด การซ่อนตัวและการสู้เมื่อจวนตัว ในขณะที่ตำรวจโชว์วิธีการจัดการกับคนที่คุ้มคลั่งจะทำร้ายเด็กด้วยอาวุธเฉพาะทางที่ไม่ทำให้เสียชีวิต เพื่อให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นกรณีเหตุสลดหนองบัวลำภู ก่อนหน้านี้และพร้อมที่จะขยายผลไปยังโรงเรียนอื่น ๆ ต่อไป

 

00090_5  

 

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 ที่โรงเรียนบ้านบางดาน อ.เมือง จ.สงขลา ตำรวจภูธรเมืองสงขลา ร่วมกับนิสิต หลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต สาขาบริหารงานตำรวจและกระบวนการยุติธรรม วิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา มหาวิทยาลัยทักษิณ สงขลา และโรงเรียนบ้านบางดาน จัดการซ้อมแผนเผชิญเหตุ กรณีคนคุ้มคลั่ง พร้อมอาวุธบุกเข้ามาภายในโรงเรียน เพื่อเป็นการถอดบทเรียน ให้ความรู้และเตรียมความพร้อมให้โรงเรียนบุคลากรและนักเรียน พร้อมรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นเพื่อป้องกันเหตุสลดไม่ให้เกิดขึ้นกับเด็กโดยมี พ.ต.ท.ถาวร ผลกล้า รอง ผกก.ป.สภ.เมืองสงขลา นายเสรี บุญรัตน์ อาจารย์ ประจำวิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนาการรายวิชาจิตอาสาเพื่อพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยทักษิณ นางสุภาภรณ์ ชูเปีย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบางดาน รวมถึงครูและนักเรียนเข้าร่วม

 

00058_8  

 

โดยกิจกรรมเป็นการสมมุติสถานการณ์ให้มีคนร้าย คุ้มคลั่งเข้ามาภายในโรงเรียน เมื่อคุณครูเห็นบุคคลที่มีลักษณะคุ้มคลั่งจึงได้เรีบนำเด็กเข้าไปซ่อนตัวภายในห้องเรียนพร้อมล๊อคประตูขณะเดียวกันก็ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าทำการระงับเหตุ ระหว่างนั้นให้นักเรียนเงียบเสียงเพื่อซ่อนตัว เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงก็ได้ทำการเจรจา และใช้อาวุธตั้งแต่เบาไปหาหนักเริ่มต้นจากการใช้โล่ใส และเจรจา เมื่อไม่ได้ผลก็ใช้เหล็กขอเกี่ยว และปืนไฟฟ้า เพื่อทำการควบคุมตัว นำส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้บุคคลดังกล่าวสงบลง

 

00045_1  

ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบางดาน กล่าวว่า การซ้อมแผนเช่นนี้นักเรียนได้ฝึกการป้องกันตัวการหนี การสู้ การซ่อน ซึ่งต้องขอบคุณนิสิตมหาวิทยาลัยทักษิณ และตำรวจภูธรเมืองสงขลา ในการให้ความรู้ นักเรียนซึ่งทางโรงเรียนเองก็มีมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์เช่นปิดประตูโรงเรียนช่วงนักเรียนอยู่ หากเกิดเหตุไม่ไว้วางใจก็มีจุดรวมพล และให้นักเรียนปฏิบัติตามแนวทางที่ซักซ้อม

00051_7  

 

นายเสรี บุญรัตน์ กล่าวว่า นิสิตได้ร่วมกันเขียนโครงการเพื่อพัฒนาสาธารณะ โดยกลุ่มนี้ได้เขียนโครงการสะท้อนปัญหาในปัจจุบันกรณีเกิดเหตุคนร้ายกราดยิงศูนย์เด็กเล็กจึงได้ประสานกับตำรวจภูธรเมืองสงขลา ซึ่งมีนโยบายที่สอดรับกัน จึงเกิดกรณีศึกษาแรกแบบนี้ขึ้น

 

00087_3  

 

ขณะที่ พ.ต.ท.ถาวร ผลกล้า เผยว่า เตรียมที่จะขยายผลการซ้อมแผนเผชิญเหตุเช่นนี้ไปยังโรงเรียนทุกแห่งตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยสิ่งที่สำคัญคือโรงเรียนบุคลากรและนักเรียนต้องพร้อมรับมือ รู้จักสังเกตุ รวมถึงวิธีการซ่อนตัว และการสู้เมื่อจวนตัว ในขณะเดียวกัน ก็ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ระงับเหตุอย่างรวมเร็ว เพื่อลดการสูญเสีย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีแนวปฏิบัติในการปราบคนคุ้มคลั่งอย่างเป็นระบบและตามยุทธวิธีอยู่แล้ว

“การซ้อมแผนเผชิญเหตุในครั้งนี้ พบความบกพร่องในบางเรื่องซึ่งก็ได้ให้คำแนะนำในการปรับปรุง และให้ครูหมั่นให้ความรู้ทั้งทางทฤษฎี และปฏิบัติการเอาตัวรอด เพื่อให้นักเรียนสามารถนำไปใช้ในการป้องกันตัวเองระหว่างรอเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปราบปราม” พ.ต.ท. ถาวร กล่าว